việt nam English

6 vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay.

22-04-2021
Ở các vùng nông thôn chưa có nước máy thì nước giếng khoan là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân ở đây. Tuy nhiên, nước giếng khoan không thể sử dụng trực tiếp mà phải xử lý thì mới có thể dùng trong sinh hoạt. Và hiện nay, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn vật liệu lọc nước làm nguyên liệu để xử lý nước giếng khoan.

Bài viết này, TIBICO xin chia sẻ tới bạn các vật liệu lọc nước giếng khoan cũng như cấu tạo và công dụng của chúng. Các bạn cùng theo dõi để biết được những công dụng bất ngờ của chúng nhé!

Tổng quan về các vật liệu lọc nước giếng khoan

STT

Vật liệu lọc nước giếng khoan

Vị trí trong bể lọc nước

  1

  Cát đen

  Lớp thứ 7

  2

  Cát vàng

  Lớp thứ 6

  3

  Cát thạch anh (Activated Carbon)

  Lớp thứ 2 và thứ 5

  4

  Than hoạt tính

  Lớp thứ 4

  5

  Cát mangan

  Lớp thứ 3

  6

  Sỏi lọc nước

  Lớp thứ 1

Bảng các vật liệu lọc nước giếng khoan thường dùng

1. Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì?

Nhiều người nhắc đến vật liệu lọc nước giếng khoan chỉ biết là có đá, có cát đen, có sỏi, có cát vàng nhưng cũng không rõ tác dụng của những vật liệu này đem lại. Vì thế, tốt hơn hết là bạn nên hiểu rõ bản chất của các vật liệu lọc nước cũng như các loại vật liệu lọc nước giếng khoan.

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những nguyên liệu được sắp xếp lại với nhau thành một hệ thống giúp lọc nước, xử lý chất bẩn, chất độc hại. Từ đó mang lại nguồn nước trong lành cho các hộ gia đình

Tính đến hiện tại có rất nhiều loại vật liệu lọc nước giếng khoan như: Cát đen, cát vàng, sỏi, đá, than hoạt tính, cát mangan, cát thạch anh, hạt nhựa trao đổi ion,...

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan hiện nay 

2. Vì sao cần dùng đến vật liệu lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan lấy từ mạch nước ngầm nên chỉ cần nước ngầm bị ô nhiễm thì nước giếng khoan cũng gặp vấn đề. Có 3 nguyên nhân làm nguyên làm nước giếng hiện nay ô nhiễm nặng:

» Thứ nhất: Dân số tăng nhanh, rác thải sinh hoạt ùn ứ, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước. Các chất gây ô nhiễm thông qua đất đi vào mạch nước ngầm, làm suy thoái mạch nước ngầm.

» Thứ hai: Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa làm xuất hiện hàng loạt các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… và hệ lụy của nó chính là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai… Hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

» Thứ ba: Quá trình nông nghiệp công nghiệp hóa sử dụng tràn lan, bữa bãi, vô tội vạ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… làm hóa chất độc hại thấm qua đất ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Bên cạnh đó, nguồn nước bị ô nhiễm còn do nhiều nguyên nhân khác.

3. Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những vật liệu nhằm giúp tăng chất lượng cho nước giếng, để người dân có thể dùng nước giếng phục vụ sinh hoạt hàng ngày.
Vật liệu lọc nước giếng khoan sẽ giúp loại bỏ bớt kim loại nặng, hóa chất ngấm trong nước, loại bỏ tạp chất gây mùi, một số vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của con người. Và dưới đây sẽ là những vật liệu quyết định nước có sạch hay không.

1. Cát đen

Cát đen là hỗn hợp của các loại cát mịn, bóng, có màu đen, có ít từ tính và được tìm thấy ở dưới lòng sông, ở các lớp bồi tích phù sa. Cát đen có cấu trúc liên kết chặt chẽ với nhau. Khi gặp nước, các hạt cát sẽ dính chặt với nhau tạo ra một vòng bảo vệ, ngăn cản chất bẩn kích thước lớn có trong nước.

Vì thế, cát đen là vật liệu lọc nước giếng khoan tốt - thường được dùng làm lớp trên cùng của bể lọc để giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn. Ngoài ra, cát đen còn có tác dụng lọc sắt trong nước nữa đó.

Cát đen

Cát đen khá bẩn, vì thế bạn cần rửa sạch đến khi hết bọt và nước trong trong nhé. Đặc biệt, bạn cần thay cát đen 3 tháng/ lần để đảm bảo nguồn nước luôn an toàn nhé.

2. Cát vàng

Cát vàng hay còn gọi là cát đổ bê tông. Cát vàng sẽ có kích thước lớn hơn cát đen rất nhiều. Trong cát vàng sẽ có nhiều tinh thể giúp nước giếng khoan trong hơn. Vì thế, cát vàng là vật liệu lọc nước nằm ở lớp thứ 2 từ trên xuống. Nhằm giúp nước trong hơn, giảm thời gian cũng như tăng chất lượng lọc, loại bỏ chất bẩn của các vật liệu lọc bên dưới.

Cát vàng

3. Cát thạch anh

Cát thạch anh là một trong các loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Nó là loại cát có nguồn gốc chính là từ đá thạch anh với thành phần chính là SiO2 (Silic đioxit) và các chất như NaCl, CaCO3,...

Cát thạch anh có cấu trúc rất bền, chủ yếu là các hạt và có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của nó còn có một lớp màng nhằm đẩy mạnh quá trình xử lý nước. Vì thế, cát thạch anh có tác dụng xử lý các chất lơ lửng có kích thước nhỏ tồn tại trong nước (70 %) và sẽ tự động hấp thụ Asen khi có kết tủa Fe(OH)3.

Cát thạch anh

Vật liệu lọc nước giếng khoan -  cát thạch anh

4. Than hoạt tính

Nhắc đến các vật liệu để lọc nước giếng khoan, xử lý nước thải,... thì bạn không thể không nhắc đến than hoạt tính - một sản phẩm được làm 100% từ những nguyên liệu tự nhiên: gáo dừa, tre, trấu,...

Than hoạt tính có cấu trúc xốp với hàng nghìn, hàng vạn các lỗ nhỏ li ti tồn tại bên trong. Do đó, nó có khả năng xử lý các chất độc, chất bẩn, nước bị nhiễm phèn và một số kim loại nhẹ tồn tại trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính còn là vật liệu loc nước bể cá, hồ cá cực tốt.

Than hoạt tính

Hình ảnh về than hoạt tính dạng viên dùng để lọc nước giếng khoan 

Theo nhu cầu cũng như lợi ích khi sử dụng, người ta chia than hoạt tính ra làm 3 loại: 

» Than hoạt tính dạng viên: Đây là loại than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó có diện tích bề mặt khá rộng kết hợp với rất nhiều lỗ nhỏ li ti nhằm tăng hiệu suất và khả năng loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước. Chúng có khả năng xử lý nước giếng khoan, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt, ao hồ,...

» Than hoạt tính dạng hạt: Có cấu tạo nhỏ và kém bền hơn than hoạt tính dạng viên một chút. Nó cỏ thể lọ mùi, lọc các cặn bẩn, đặc biệt là được ứng dụng trong một số hệ thống lọc nước tinh khiết. 

» Than hoạt tính dạng bột: Loại này cũng có khả năng khử mùi, lọc nước. Nhưng hiệu quả nó sẽ không thể bằng 2 loại trên, vì nó là dạng bột nên dễ bị rửa trôi bởi các dòng nước mạnh

5. Cát Mangan

Đây là một trong những loại vật liệu xử lý nước giếng khoan, khử sắt, asen tốt nhất hiện nay. Nó tồn tại ở dạng hạt thô, có màu nâu, độ cứng cao, khó tan trong nước. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hóa, giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại có trong nước.

Vật liệu này có thể xử lý nước có mùi tanh, tạo kết tủa với những cặn bẩn lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, khi nó xử lý vết bẩn xong nó thường bám vào thành bể nên bạn phải thường xuyên vệ sinh bể lọc để luôn có nguồn nước sạch nhé.

Cát mangan

Vật liệu lọc nước giếng khoan - cát mangan

6. Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước hay còn gọi là sỏi thạch anh - đây là vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay. Sỏi lọc nước có tác dụng giữ lại các tạp chất, lọc và ngăn chặn các thành phần lơ lửng không kết tủa có trong nguồn nước.

Sỏi thạch anh có cấu trúc rắn, độ bóng cao và kích thước lớn. Chính vì thế, sỏi thạch anh được dùng chủ yếu làm các vật liệu lót dưới đáy bể, lớp đỡ cho than hoạt tính, cát thạch anh,...

Ngoài tác dụng lọc nước, sỏi thạch anh còn được dùng nhiều trong trang trí bể cá, hồ cá nữa đó.

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước được dùng rất nhiều trong xử lý nước giếng khoan

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số vật liệu lọc nước giếng khoan khác như:

» Hạt ODM: Là vật liệu lọc đa năng, khử sắt, ổn định PH…

» Hạt Birm: Chuyên dùng khử sắt.

» Hạt nâng PH: Là vật liệu nâng độ kiềm.

Trên đây, là những vật liệu lọc tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hi vọng, sau bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được những vật liệu lọc tốt nhất cho gia đình. Nếu quan tâm và cần tư vấn hãy liên hệ với TIBICO. TIBICO sẵn sàng tư vấn miễn phí !

 

icon-dong-hungole-blog (464)  CÔNG TY TNHH ĐIỆN CƠ THIÊN BÌNH  icon-dong-hungole-blog (464)

 icon-dong-hungole-blog (475)  VP: 6A Nhất Chi Mai, F13, Q.Tân Bình, TPHCM

Tel: 0902986255; 0966337669

 icon-dong-hungole-blog (475)  CN: Số 14/317 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

Email: xulynuoc@tibico.vn

Website: http://www.diencothienbinh.com/


Hỗ trợ trực tuyến
support
Hotline: 0902 986 255
Nhân viên tư vấn
0902 986 255
Nhân viên tư vấn
0909 498 628

Đăng ký nhận tin từ chúng tôi hàng tuần

Video clips
Công ty TNHH Điện Cơ Thiên Bình đã đưa ra dịch vụ tư vấn miễn phí và lắp đặt hệ thống lọc nước 24/7.
Hiện tai, công ty TNHH Điện Cơ Thiên Bình đang là đại diện thương mại cho hàng loạt thương hiệu về hệ thống ...
Tin tức & sự kiện
Gọi điện SMS Chỉ đường